สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เมื่อเป้าหมายการเดินทางแน่นอนแล้วก่อนออกเดินทางมีสิ่งที่ควรรู้ก่อนไปญี่ปุ่นด้วยตัวเองจะได้เข้าใจชาวอาทิตย์อุทัยและทำตัวได้ไม่แตกต่างไปจากวัฒนธรรมตลอดจนมารยาททางสังคมของประเทศที่เราจะไปยืน เหมือนดั่งคำพูดที่ว่าเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม ซึ่งบางสิ่งบางอย่างเกี่ยวกับญี่ปุ่นก็แตกต่างไปจากสังคมไทย จะได้ปฏิบัติตัวให้ถูกกาละเทศะกับชาวญี่ปุ่นนั่นเอง เพิ่มเข้าใจความแตกต่างทางวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ ตลอดจนวิธีเอาตัวรอดและเที่ยวให้สนุกกับเทคนิคต่างๆ ที่จะทำให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณ  

การเดินทางท่องเที่ยว 

เริ่มจากเรื่องใหญ่ๆ ก่อนเลยเมื่อเราเดินทางมาถึงสนามบินในประเทศญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นสนามบินไหนก็ตามสิ่งที่สำคัญคือการกรอกข้อมูลลงเอกสารการตรวจคนเข้าเมืองที่นี่ถือว่าเคร่งครัดในเรื่องการให้ข้อมูลบางคนตกม้าตายมีปัญหาการเข้าเมืองเพราะกรอกข้อมูลไม่ครบถ้วนโดยเฉพาะข้อมูลเรื่องที่พัก บันไดเลื่อนภายในสถานีรถไฟในเมืองใหญ่ๆ นั่นจะมีระเบียบคือ ที่โตเกียวนั้นหากใครจะยืนต้องยืนชิดซ้ายหากต้องการเดินขึ้นก็ให้เดินทางด้านขวา ส่วนเมืองโอซาก้า เกียวโตแทบคันไซนั่นจะสลับกันดังนั้นก็ให้สังเกตุชาวเมืองเค้าด้วยว่าเค้ายืนทางฝั่งด้านใดที่บันไดเลื่อนจะได้ไม่แกะกะขวางทางชาวบ้านเค้า และในสถานีรถไฟก็มักจะมีห้องน้ำ การเข้าคิวห้องน้ำนั่นเป็นสิ่งที่สำคัญโดยจะไม่ไปยืนจ่อต่อที่หน้าประตูห้องน้ำแต่ละห้องแต่จะต่อคิวจากประตูทางเข้าและชาวญี่ปุ่นไม่นิยมคุยเสียงดังในห้องน้ำด้วย

onjapantrain

บริเวณห่วงสีเหลืองมีไว้เฉพาะคนพิเศษ

ส่วนใครที่จะไปญี่ปุ่นเองนั้นแน่นอนว่าต้องใช้บริการขึ้นๆ ลงๆ รถไฟ ดังนั้นต้องวางแผนการซื้อตั๋วรถไฟญี่ปุ่นให้สอดคล้องกับเส้นทาง หากคุณไม่ได้ท่องเที่ยวข้ามภูมิภาคก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อเจอาร์พาสใหญ่ เช่นหากเที่ยวเมืองหลวงและเมืองใกล้ๆ ก็สามารถใช้ตั๋วรถไฟแบบคันโตซึ่งราคาจะถูกกว่ามาก หากใครอยากประหยัดค่าอาหารสามารถซื้อชูซิ ข้าวกล่องมาทานบนรถไฟได้เลยถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาแต่การคุยเสียงดังเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ บนขบวนรถไฟจะมีที่นั่งเฉพาะคนพิการ คนท้อง คนชราควรดูให้ดีก่อนนั่งซึ่งก็จะมักทำสัญลักษณ์ให้แตกต่าง หากใครจะนั่งรถบัสไม่ต้องยกมือโบกขวักรถเมล์ทั้งนั้นเพราะรถโดยสารประจำทางที่ญี่ปุ่นจะจอดรับส่งผู้โดยสารตามป้าย และบนรถบัสจะมีเครื่องแลกเหรียญเพื่อให้เรามีเงินพอดีกับการที่จะต้องหยดเงินให้พอดีกับค่าโดยสาร

หากกลัวหลงทางไม่ต้องอายที่จะถามโดยเฉพาะกับพนักงานตามสถานีรถไฟยินดีบริการ สำหรับคนที่จะซื้อตั๋วจากเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ โดยดูได้จากป้ายที่อยู่ใกล้ๆ แล้วกดได้เลยเครื่องสามารถทอนเงินได้ไม่ต้องห่วง แต่ว่าหากต้องการความแม่นยำรวดเร็วควรเขียนจุดหมายปลายทาง ชื่อสถานีรถไฟที่จะไปให้ถึงหรือว่าต้องไปเปลี่ยนสาย ให้เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นไปด้วยเพราะในบางครั้งป้ายบอกการเดินทางของรถไฟจะไม่มีภาษาอังกฤษ ถึงชาวญี่ปุ่นจะอนุรักษ์วัฒนธรรมของตนเองไว้เป็นอย่างมากแต่หากไปช่วงฤดูหนาวตอนช่วงหัวค่ำสามารถไปเที่ยวชมแสงไฟกับ บรรยากาศคริสมาสต์แบบญี่ปุ่นได้

ร้านค้าร้านอาหารเกี่ยวกับญี่ปุ่นที่ควรรู้

การใช้ตะเกียบกับอาหารญี่ปุ่นดูเหมือนว่าจะเป็นของคู่กัน และมารยาทที่สำคัญคือห้ามเลียตะเกียบจะถือว่าไม่สุภาพ และร้านอาหารบางร้านจะมีเครื่องอัตโนมัติให้หยอดเงินเพื่อที่จะเลือกว่าจะทานอะไร เมื่อหยอดเงินแล้วจะได้รับกระดาษมาหนึ่งใบให้นำไปให้พนักงาน หากคุณทานราเมงไม่ต้องตกใจหากคนข้างๆ จะดูด ซู้ด บะหมี่เสียงดังมากๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าลองทำเมื่อไปเยือนแดนปลาดิบ และหากบางร้านไม่มีช้อนมาให้ก็ให้ยกชามเพื่อซดน้ำเลย ไม่ต้องไปขอช้อนเค้าให้เสียมารยาท และมีข่าวดีบอกรับรองว่าต้องชอบเพราะประเทศนี้เค้าไม่ต้องการมีให้ทิปพนักงานเพราะพนักงานเค้าไม่รับแน่

tokyo-noodle

หากคุณซื้อของในร้านค้าหรือว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อการเข้าคิวเป็นเรื่องที่สำคัญต้องมองก่อนว่าพวกเค้าเข้าคิวกันตรงไหนเพราะบางครั้งจะห่างจากแคชเชียร์จนเรียกว่าไม่สังเกตุอาจไม่เห็นเมื่อมีคนต่อคิวเพียงไม่กี่คน และตอนให้เงินพนักงานขายหากคุณให้ธนบัตรก็ไม่ต้องตกใจหากพนักงานยกมันขึ้นมาแล้วใช้นิ้วดีดนั่นเป็นการแสดงความถูกต้อง ความบริสุทธ์ ซื่อตรงประมาณนั้น สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปญี่ปุ่นหากใครชอบกินผลไม้ช้อปปิ้งสินค้าเครื่องสำอางค์ กระเป๋าเดินทางราคาถูกต้องไปที่ตลาดอาเมโยโกะ 

UPDATE!!

เกี่ยวกับเรา

ทางเราร่วมกับHotelsCombinedที่นำเสนอราคาที่พักที่ถูกที่สุดรวบรวมจาก agoda, expedia, octopus และอื่นๆ อีกมาก จึงช่วยให้คุณประหยัดเวลาและมีการเปรียบเทียบให้เห็นอย่างเด่นชัด ภายใต้คำพูดที่ว่าโรงแรมเดียวกัน ห้องเหมือนกัน แต่เราให้คุณในราคาที่ถูกกว่า
สามารถเช็คราคาได้ฟรีและจองที่พักญี่ปุ่นได้ด้วยตัวเอง
เพียงใส่ข้อมูลวันที่ต้องการพัก (Check-in)
และเลือกวันที่ต้องการออก (Check-out)
โดยสามารถคลิ๊กเลือกได้ที่รูปปฏิทินเล็กๆ ด้านข้างจะมีการเรียงวันที่แบบ เดือน/วันที่/ปิค.ศ.
ใส่จำนวนผู้ที่ต้องการพัก (Guests)
จำนวนห้องที่ต้องการ (Rooms) และคลิ๊กSearch

ที่พักหลากหลายที่กรุงโตเกียว

จองที่พักที่โอซากา

 จองที่พักเกาะฮอกไกโด